Tìm hiểu về đơn hàng kỹ sư đi Nhật 2018

Trong một vài năm trở lại đây nhiều lao động trẻ Việt Nam đã lựa chọn đơn hàng kỹ sư đi Nhật để làm việc. Vậy đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư là hư thế nào? Điều kiện đi ra sao? Nó có dễ dàng hơn và thu nhập có cao không? Cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây để trả lời được cho câu hỏi trên nhé.

Đơn hàng kỹ sư đi Nhật là gì?

Đây là những đơn hàng thu hút các lao động có tay nghề và bằng Cao Đẳng trở lên của Bộ lao động Nhật Bản. Người lao động sẽ sang Nhật Bản với mục đích làm việc dựa trên hợp đồng lao động đã được kí trực tiếp với một doanh nghiệp của Nhật.

Trong hợp đồng của đơn hàng kỹ sư đi Nhật sẽ được giải thích rõ việc làm cụ thể của người lao động, yêu cầu trình độ tay nghề, yêu cầu về bằng cấp cụ thể.

Một số đơn hàng kỹ sư đi Nhật tuyển nhiều lao động như: Xây dựng, công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí,…

Yêu cầu chung cho lao động đi XKLĐ Nhật diện kỹ sư

Để đỗ đơn hàng kỹ sư đi Nhật thì người lao động phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: Lao động có độ tuổi trong khoảng từ 20-40 tuổi, có bằng Cao Đẳng trở lên với chuyên ngành kỹ thuật, không bị cấm xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật.

Đây là một số yêu cầu chung của Bộ lao động Nhật Bản. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các đơn hàng kỹ sư chỉ lấy người lao động trong khoảng từ 20-35 tuổi để đảm bảo được sức khỏe, sự minh mẫn và nhanh nhạy cho công việc. Có hơn 60% đơn hàng yêu cầu lao động có bằng Đại học trở lên, còn lại khoảng 40% đơn hàng lấy bằng Cao Đẳng.

Về yêu cầu tiếng Nhật hiện nay: Hầu hết các đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật tương đương N4 trở lên. Chỉ có khoảng 20% đơn hàng yêu cầu biết tiếng Nhật đạt N5, 10% đơn hàng diện kỹ sư không yêu cầu tiếng Nhật trước khi thi tuyển.

Tổng chi phí đi Nhật diện kỹ sư 2018

Với đơn hàng kỹ sư đi Nhật trong năm 2018 thì không có mức phí cố định. Mức phí cụ thể còn tùy thuộc vào từng đơn hàng khác nhau. Đối với những trường hợp có tiếng Nhật tương đương N2 thì không mất phí, N3 chi phí khoảng 1000-2000USD, N4 khoảng từ 2000-3000 USD, không có tiếng Nhật thì tổng chi phí khaonrg trên 5000 USD tùy vào đơn hàng.

Nếu người lao động chưa đạt N4 thì phải học tiếng khoảng 3-4 tháng. Vì thế chi phí sẽ trội lên khoảng 15-20 triệu đồng nữa.

Đơn hàng kỹ sư đi nhật

Đơn hàng kỹ sư đi Nhật có mức lương là bao nhiêu?

Đối với những đơn hàng kỹ sư đi Nhật thì mức lương cơ bản khởi điểm sẽ nằm trong khoảng từ 180.000 yên – 250.000 yên 1 tháng. Thường thì sau 1 năm người lao động sẽ được tăng lương một lần. Đa số với những người lao động đi theo diện kỹ sư thì mức lương cơ bản từ năm thứ 3 trở lên sẽ rơi vào khoảng 350.000 yên/tháng. Nếu làm trên 5 năm thì mức lương với các kỹ sư Nhật sẽ rơi vào khoảng trên 600.000 yên/tháng ( trên 120 triệu VNĐ).

Một số khó khăn khi đi Nhật diện kỹ sư

Mặc dù lợi ích đi Nhật rất nhiều nhưng cũng có một số khó khăn mà nó đem lại cho người lao động như:

  • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Nhất là ở thành phố Tokyo là thành phố đắt đỏ đứng thứ hai thế giới. Vì thế các kỹ sư phải tính toán chi phí nhà cửa, ăn uống và sinh hoạt của mình sao cho hợp lý.
  • Việc sử dụng ngôn ngữ Nhật trong sinh hoạt hàng ngày khiến nhiều kỹ sư gặp khó khăn. Đây là điều không thể tránh khỏi.
  • Khi làm việc với người Nhật bạn phải đáp ứng yêu cầu khá cao vì người Nhật luôn yêu cầu lao động phải nghiêm túc, chỉnh chu trong công việc.

Vì  vậy bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng về tâm lý và tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật để thích nghi một cách nhanh nhất. Hi vọng những thông tin trên đã giúp ích được nhiều cho bạn trên con đường phía tương lai phía trước.

Trả lời

Thư điện tử của bạn không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan