Sinh viên trẻ có nên đi du học mỹ để phát triển tương lai

Trước đây việc đi du học nước ngoài là một việc khá xa xỉ, tốn kém và thường chỉ những gia đình giàu có, điều kiện kinh tế thì mới được áp dụng. Ngày nay việc đi du học trở nên phổ biến và rộng rãi hơn với đa dạng các nước cho bạn lựa chọn. Có nên đi du học mỹ là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra hiện nay khi có nhu cầu cho con em mình đi sang nước ngoài học. Mỹ là một đất nước vô cùng phát triển, cũng như có nền giáo dục đạt chuẩn. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi là có nên đi du học hay không chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lý giải cho câu hỏi có nên đi du học mỹ

Việc đi du học cần phải tính toán rất nhiều vấn đề trước khi tiến hành. Vậy nên có nhiều bạn chỉ nghĩ đơn giản là nộp hồ sơ lên trường sau đó xin visa là có thể sang Mỹ đi học dễ dàng. Tỉ lệ đạt visa tại Mỹ khá khó đoán, tuy nhiên sẽ không dễ dàng hơn các nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan,…Mặc dù vậy theo phỏng đoán thì việc thắt chặt chính sách xin visa sẽ không được áp dụng quá khó khăn với các du học sinh mà sẽ áp dụng cho loại hình visa khác.

Cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi đặt câu hỏi có nên đi du học mỹ

Sau vấn đề về visa là rất nhiều vấn đề khác mà gia đình cũng như bản thân sinh viên cần phải quan tâm nếu như muốn du học Mỹ một cách suôn sẻ.

+ Chi phí du học là điều đầu tiên cần quan tâm. Chính sách định cư cởi mở và các khoản chi phí đầu tư cao nên số lượng học sinh sinh viên đi du học Mỹ là khá cao. Bằng chứng là nhiều gia đình đã muốn con mình đi du học Mỹ từ năm học cấp 3 hoặc mới lên đại học. Việc đi du học Mỹ từ sớm giúp cho trẻ dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ, môi trường sống và lối tư duy khác dễ dàng hơn. Những gia đình có nhu cầu như vậy thường là mong muốn con mình có thể định cư và làm việc lâu dài tại Mỹ chứ không quay trở về Việt Nam nữa. Nhưng nhìn chung chi phí trung bình khi đi du học Mỹ là 36,564 USD/ năm với chi tiết các khoản như sau:

  • Học phí trung bình : 24,914 USD/ năm
  • Sinh hoạt phí trung bình : 11,651 USD/năm

+ Tiếp theo vấn đề cần tìm hiểu chính là cơ hội làm thêm. Việc du học ở Mỹ chỉ rẻ hơn Úc hoặc Anh nhưng vẫn đắt đỏ hơn rất nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Chính vì vậy những bạn sinh viên khi theo học tại Mỹ cần phải xem xét đến việc đi làm thêm. Việc đi làm thêm giúp bạn có thể kiếm thêm thu nhập trang trải một phần nào đó cho học phí và sinh hoạt phí. Mặc dù học tập ở những thành phố lớn của Mỹ sẽ có chi phí sinh hoạt cao nhưng cơ hội việc làm lại phong phú và mức lương cũng cao hơn những nơi xa xôi, hẻo lánh. Nhưng việc đi làm thêm chỉ được áp dụng cho sinh viên có thành tích học tập tốt trong 2 năm liên tiếp. Có thể nói rằng cơ hội đi làm ở Mỹ khá khó và luật của Mỹ là sinh viên quốc tế không được phép đi làm.

+ Cuối cùng vấn đề các bạn nên quan tâm đó là cơ hội tìm việc và định cư : Việc ở lại Mỹ luôn là mơ ước của các du học sinh, mặc dù không dễ dàng nhưng không phải là không thể có cơ hội. Hiện nay chính phủ Mỹ cũng tạo điều kiện cho một số chuyên ngành học tại Mỹ có cơ hội được ở lại làm việc. Đây là một dấu hiệu đáng mừng dành cho những bạn sinh viên có nguyện vọng làm việc và định cư tại Mỹ.

Như vậy việc có nên đi du học mỹ hay không chính là việc giải đáp cho những câu hỏi điều kiện kinh tế, khả năng tiếp thu và học tập có cao hay không. Nếu như bạn có thể thỏa mãn hết những điều kiện này thì hãy thử sức mình.Chúc thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan