Một số lưu ý quan trọng nhất khi đi Đài Loan làm việc

Đi Đài Loan làm việc đã và đang là ước mơ của rất nhiều lao động Việt. Hiện nay khi bên phía chính phủ Đài Loan đã tạo rất nhiều điều kiện cho người Việt Nam nên số lượng người lao động đăng kí đi trong năm 2018 vẫn đang tăng lên.

Dù ở môi trường làm việc nào thì cũng sẽ có những khó khăn mà chúng ta cần phải vượt qua. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến cho các bạn một số những điều lưu ý cho người Việt khi đi Đài Loan làm việc. Nếu có ý định đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì nhất định không được bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây nhé.

Lưu ý khi bị tai nạn giao thông

Đây là một vấn đề không ai mong muốn gặp phải nhưng lại thường xuyên xảy ra hàng ngày dù là ở Việt Nam hay Đài Loan. Nếu bị tai nạn giao thông khi đi Đài Loan làm việc thì trước hết bạn phải xác minh được tên người gây tai nạn, số điện thoại, số xe, địa chỉ…Nhất là số xe bạn phải nhớ thật kĩ để trình báo. Nếu trong trường hợp bạn không thể nhớ gì về người đã gây tai nạn thì cần phải gọi ngay đến số máy 110 để trình báo rõ sự việc, thời gian, địa điểm xảy ra tai nạn.

Nếu bị thương do tai nạn giao động thì người lao động phải đến bệnh viện gần nhất để khám bằng tên của chính mình. Đối với trường hợp mình là nạn nhân bị hại thì phải yêu cầu người gây tai nạn và bên Công ty bảo hiểm xác nhận hứa hẹn chi trả tiền viện phí. Những hóa đơn viện phí phải được giữ gìn cẩn thận để đối chiếu.

Lưu ý khi gặp hỏa hoạn

Khi đi Đài Loan làm việc gặp hỏa hoạn thì bạn phải kêu to để người xung quanh biết và gọi điện thoại cứu hỏa đến số 119 và thông báo về địa điểm, tình trạng cháy.

Trong trường hợp bạn gặp hỏa hoạn và trong nhà bị khóa cửa thì phải kêu thật to để mọi người biết. Đồng thời mở cửa sổ, cầm vật gì đó để vẫy báo cho những người ở ngoài biết mình đang bên trong.

Vừa kêu gọi người đến cứu, vừa phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện, cầm bình cứu hỏa để ngăn chặn ngọn lửa cháy trong phòng.

Cần chuẩn bị cho mình một chiếc khăn ướt để bịt mũi, ngăn khí độc. Nhất định không được chạy vào đám cháy để lấy đồ đạc quý khi đám cháy đã to.

Trong trường hợp nếu bạn bị bỏng nhẹ thì phải tự xử lý nhanh chóng vết thương bằng cách dùng nước lạnh để xả rửa sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút. Nhớ phải cởi bỏ quần áo khi đang xả nước lạnh để không làm vỡ nốt phồng rộp. Sau đó sử dụng gạc, vải xô hay khăn mặt sạch để phủ lên vết thương rồi đưa đến các bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất.

Đi XKLĐ Đài Loan không được bỏ trốn

Bỏ trốn hay sinh sống bất hợp pháp khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là một việc tuyệt đối không nên làm. Khi bỏ trốn bất hay sinh sống hợp pháp bạn sẽ không được đóng bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế, không được  luật lao động bảo vệ.

khi sinh sống bất hợp pháp thì điều kiện sống của người lao động không được đảm bảo an toàn, thường bị trả lương thấp. Ngoài ra kết quả của việc bỏ trốn khi đi lao động Đài Loan đó là bạn dễ bị sa ngã, bị lợi dụng, phải làm việc ở những môi trường với điều kiện làm việc tồi tệ.

Ngoài ra, luật lao động của Đài Loan cũng có quy định rằng những người lao động đi XKLĐ Đài Loan có thể bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng với những trường hợp như: Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng; sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động nhưng không đến nơi làm việc theo hợp đồng; lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định. Ngoài phạt tiền, người lao động vi phạm còn bị buộc phải về nước; cấm đi làm việc ở Đài Loan thời hạn là 5 năm trở lên.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những lưu ý cơ bản mà bạn nên biết khi đi Đài Loan làm việc. Hi vọng với những thông tin bổ ích này các bạn sẽ có những kinh nghiệm cho bản thân để có một chuyến đi an toàn nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan