Đi Nhật theo đường kỹ sư 2018 có dễ không?

Hiện nay nhu cầu đi Nhật theo đường kỹ sư của lao động trẻ Việt đang nóng hơn bao giờ hết. Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản  theo diện kỹ sư sẽ khác gì so với con đường thực tập sinh? Nó có khó khăn gì hơn cho người lao động hay không? Điều kiện để đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư năm 2018 có khó không? Cùng tìm hiểu thông tin về hướng đi Nhật theo đường kỹ sư trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về thị trường lao động Nhật Bản 2018

Trong năm 2018 Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng về sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chính vì thế mơ ước đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với mục đích tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định vẫn trào dâng trong lòng người trẻ Việt. Trong các thị trường xuất khẩu lao động thì Nhật Bản luôn được coi là một thị trường ổn định, môi trường làm việc tốt, có mức thu nhập cao.

Nhiều năm trở lại đây chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà thị trường lao động Nhật Bản mang lại cho người lao động mang lại cho người Việt như giúp nhiều người thoát nghèo, tạo ra công ăn việc làm ổn định cho hàng triệu lao động đang thất nghiệp, lại mở ra được cơ hội phát triển cho người lao động khi đi Nhật theo đường kỹ sư.

Vậy đi Nhật theo đường kỹ sư năm 2018 có dễ dàng không?

Trước kia chương trình đi Nhật theo đường kỹ sư thường có yêu cầu khá cao so với con đường đi theo diện thực tập sinh. Bạn phải có bằng tốt nghiệp Đại Học, có khả năng tiếng Nhật từ N4 trở lên cùng yêu cầu kinh nghiệm làm việc trên 3 năm.

Tuy nhiên từ cuối năm 2017 thì yêu cầu khi đi XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ sư đã giảm bớt nhiều yêu cầu vì nhu cầu tuyển dụng lao động bên phía Nhât tăng mạnh. Chính vì vậy chương trình đi Nhật theo đường kỹ sư trong năm 2018 này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Yêu cầu đi XKLĐ Nhật Bản diện kỹ sư 2018

Mặc dù chương trình đi XKLĐ Nhật Bản diễn kỹ sư đã dễ dàng hơn nhiều nhưng người lao động vẫn phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau. Nếu bạn có đầy đủ các điều kiện cơ bản này thì hoàn toàn có thể đi Nhật theo đường kỹ sư trong năm 2018 này.

  • Độ tuổi phù hợp: Những người đi Nhật theo đường kỹ sư với độ tuổi từ 21-35 tuổi là phù hợp nhất. Một số đơn hàng lấy tới 40 tuổi nhưng khá ít.
  • Sức khỏe: Người lao động phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B, phổi, lao,…
  • Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh sang Nhật.
  • Tốt nghiệp Cao Đẳng hoặc Đại Học chuyên ngành về kỹ thuật.
  • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực theo yêu cầu. Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào từng đơn hàng khác nhau.
  • Yêu cầu tiếng Nhật: Đa số các đơn hàng sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật N4 trở lên. Một số đơn hàng không yêu cầu.

Vì sao Nhật thích tuyển kỹ sư Việt Nam?

Trước đây việc đi Nhật theo diện kỹ sư là rất khó khăn đối với lao động Việt. Vậy vì sao hiện nay các công ty tuyển dụng tại Nhật Bản lại giảm bớt yêu cầu và thích tuyển kỹ sư Việt?

Thứ nhất, vì số lượng thực tập sinh đi Nhật làm việc tăng quá cao. Vì vậy nếu muốn tuyển thêm lao động nước ngoài thì Nhật phải chuyển sang tuyển kỹ sư.

Thứ hai, mặc dù người Nhật thích tuyển kỹ sư Trung Quốc, nhưng sau tranh chấp biển đảo Senkaku thì họ không tuyển kỹ sư Trung Quốc nữa. Đây là lý do kỹ sư Việt Nam có cơ hội nhiều hơn.

Ngoài ra nhiều công ty của Nhật cũng đã có trụ sở tại Việt Nam. Vì vậy họ cũng đã quen với tác phong làm việc của kỹ sư Việt Nam.

Chúng tôi vừa mang đến cho các bạn một số thông tin để trả lời được câu hỏi: “ Đi Nhật theo đường kỹ sư có dễ không?”. Hi vọng những thông tin phía trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn không hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan